7 Soft Skills สำหรับวิศวกรซอฟต์แวร์ (2024)

ดูสิ่งนี้ด้วย:การจัดการโครงการ

หลายคนคิดผิดที่คิดว่าการที่จะประสบความสำเร็จในฐานะวิศวกรซอฟต์แวร์นั้น สิ่งสำคัญคือต้องมีความรู้ด้านการพัฒนาซอฟต์แวร์เท่านั้น

การเขียนโค้ดยังคงเป็นเกณฑ์สำคัญในการเลือกนักพัฒนาที่เหมาะสมสำหรับการจ้างทีม แต่บริษัทจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ กำลังมองหาคนที่จะมาเสริมทีมของพวกเขา ไม่เพียงแต่ด้วยทักษะการพัฒนาเท่านั้น แต่ยังรวมถึงคนที่อ่อนด้วย

ในบทความนี้ เราจะพิจารณาทักษะที่สำคัญที่สุดที่จะช่วยให้คุณแข่งขันในตลาดได้

7 Soft Skills สำหรับวิศวกรซอฟต์แวร์ (1)

Soft Skills คืออะไร?

คำว่า ‘ทักษะอ่อน'ไม่มีคำจำกัดความเดียว แต่ทักษะเหล่านี้กำหนดวิธีที่คุณสื่อสารและโต้ตอบกับผู้อื่น และวิธีที่ง่ายสำหรับพวกเขาในการโต้ตอบกับคุณ หลายบริษัทต้องการจ้างนักพัฒนาซอฟต์แวร์ที่มีทักษะที่ดี เพราะมันส่งผลต่อการทำงานร่วมกันของทีมอย่างแน่นอน และเมื่อบางคนเกิดมาพร้อมทักษะด้านอารมณ์ที่ดีโดยธรรมชาติ สำหรับบางคน พวกเขาอาจกลายเป็นอุปสรรคเมื่อพยายามแสดงเหตุผลให้นายจ้างจ้างพวกเขา

ทักษะด้านอารมณ์ประกอบด้วยคุณลักษณะหลายอย่าง เช่น ทักษะการสื่อสาร ความเห็นอกเห็นใจ ความอดทน การทำงานเป็นทีม เป็นต้น ดังนั้น เรามาดูทักษะสำคัญ 7 ประการที่จำเป็นในการเป็นวิศวกรซอฟต์แวร์

ทักษะที่ 1: การทำงานเป็นทีมและการทำงานร่วมกัน

ในระหว่างที่คุณทำงานเป็นนักพัฒนาซอฟต์แวร์ ไม่ว่าคุณจะทำงานนอกประเทศ ให้กับบริษัทภายนอก หรือทำงานในสำนักงานโดยตรง คุณจะทำงานกับทีมมากกว่าทำงานคนเดียว นักพัฒนาจำนวนมากประเมินความสำคัญของการรู้วิธีทำงานร่วมกับทีมต่ำเกินไป ทางขวาการทำงานเป็นทีมและการทำงานร่วมกันจะเป็นตัวตัดสินว่าโครงการสำเร็จหรือล้มเหลว ด้วยเหตุผลนี้ เราขอแนะนำไม่เพียงแต่ให้แน่ใจว่าคุณมีทักษะหนักที่สำคัญทั้งหมด แต่ยังรวมถึงทักษะด้านอารมณ์ด้วย

ไม่ว่าคุณจะทำอะไร อยู่ในโครงการใด หรือทำงานที่ไหน คุณจะต้องทำงานร่วมกับทีมในจุดหนึ่ง อาจเป็นทีมของนักพัฒนา นักออกแบบ หรือผู้จัดการคนอื่นๆ ที่จะทำงานบนแอปบนอุปกรณ์เคลื่อนที่เดียวกัน (ตัวอย่าง) และคุณจะต้องดำเนินการทั้งหมดร่วมกันขั้นตอนของการพัฒนาแอพ. ดังนั้น วิธีการทำงานเป็นทีมที่ดีนี้จะเป็นประโยชน์ต่อตัวคุณ เพื่อนร่วมงาน และบริษัทเอง

หากคุณลองคิดดู คุณอาจสังเกตเห็นว่าการแก้ปัญหาในที่ทำงาน ส่วนใหญ่คุณจะต้องทำร่วมกับคนอื่น ไม่ใช่คนเดียว การแก้ปัญหาทำให้คุณต้องสามารถทำงานเป็นกลุ่มได้ รู้จักวิธีช่วยเหลือผู้อื่น และให้พวกเขาช่วยเหลือคุณเมื่อจำเป็น สิ่งสำคัญคือต้องเข้าใจว่าปัญหาอาจเกิดขึ้นหรือเกิดข้อผิดพลาดได้ แต่ถ้าคุณรู้วิธีแก้ปัญหาประเภทต่างๆ คุณก็จะมีอีกเหตุผลหนึ่งว่าทำไมบริษัทต่างๆ อาจต้องการจ้างคุณ

ทักษะที่ 2: การสื่อสาร

7 Soft Skills สำหรับวิศวกรซอฟต์แวร์ (2)

ทักษะที่จำเป็นอีกอย่างในการเป็นนักพัฒนาซอฟต์แวร์คือการรู้วิธีสื่อสาร มีความเกี่ยวข้องกับทักษะก่อนหน้านี้เนื่องจากเชื่อมโยงกับความสามารถในการแบ่งปันความคิด ความคิด และความคิดเห็นของคุณกับผู้อื่นอย่างเหมาะสม ส่วนใหญ่แล้ว เมื่อเรานึกถึงวิศวกรซอฟต์แวร์ เราจินตนาการว่าพวกเขานั่งอยู่คนเดียวในห้องที่มีคอมพิวเตอร์และทำงานเป็นนักพัฒนาระยะไกล. แต่ในความเป็นจริง หากคุณต้องการเป็นนักพัฒนาที่ประสบความสำเร็จ คุณจะต้องเรียนรู้วิธีแสดงความคิดเห็น แบ่งปันความคิด และขอคำแนะนำ ฯลฯ

นี่อาจเป็นปัญหาสำหรับผู้ที่ทำงานทางไกลเพราะคุณไม่เห็นคนที่คุณทำงานด้วย แต่มีแอพมากมายที่สามารถช่วยคุณได้

วิธีที่ดีที่สุดในการจัดระเบียบการสื่อสารในทีมคือการเรียนรู้และจดจำรายละเอียดโครงการตั้งแต่เริ่มต้น ลองถามคำถามให้มากที่สุด แสดงความคิดเห็นอย่างตรงไปตรงมา และรับฟังสิ่งที่คนอื่นพูดเช่นกัน

ทักษะที่ 3: การบริหารเวลา

คุณเคยสังเกตไหมว่าคุณใช้เวลาไปกับการวางแผนงาน สื่อสารกับสมาชิกในทีม และลงมือทำจริงมากเพียงใด การรู้ว่าต้องใช้เวลาเท่าใดในการแก้ปัญหางานใหญ่และงานเล็กสามารถช่วยให้คุณวางแผนและดำเนินงานได้ดีขึ้น (และสำหรับนักพัฒนาระยะไกล สิ่งที่สำคัญยิ่งกว่า)จัดการเวลาของคุณและกระบวนการพัฒนาจะไม่เพียงแต่ช่วยให้คุณทำตามกำหนดเวลาและมุ่งเน้นไปที่สิ่งที่จำเป็นกว่าเท่านั้น แต่ยังทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วย นอกจากนี้ คุณจะต้องระบุการประมาณเวลาที่แน่นอนว่างานจะเสร็จเมื่อใด และอาจเป็นเรื่องยากหากคุณไม่รู้วิธีจัดการและสร้างสมดุลระหว่างเวลาและงานของคุณ นั่นเป็นเหตุผลที่บริษัทส่วนใหญ่ต้องการจ้างนักพัฒนาเฉพาะถามพวกเขาเกี่ยวกับวิธีการวางแผนงานและการจัดการ เพราะบางครั้งการจัดการเวลาที่ไม่ดีของคุณอาจส่งผลต่อผลลัพธ์ของทีม ทำให้ความคาดหวังของลูกค้าผิดหวัง และงบประมาณไม่ตรงกัน ด้วยเหตุนี้ การจัดการเวลาจึงเป็นหนึ่งในทักษะที่จำเป็นที่สุดสำหรับวิศวกรซอฟต์แวร์

ด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัย ​​ทำให้มีผลิตภัณฑ์ซอฟต์แวร์และแอพมากมายที่สามารถช่วยให้คุณทำงานได้อย่างมีประสิทธิผลและเป็นระเบียบมากขึ้น คุณเพียงแค่ต้องลองบางส่วนและค้นหาสิ่งที่สมบูรณ์แบบของคุณการบริหารเวลาอย่างมีประสิทธิภาพ.

ทักษะที่ 4: การแก้ปัญหา

7 Soft Skills สำหรับวิศวกรซอฟต์แวร์ (3)

อีกหนึ่งทักษะด้านวิศวกรรมซอฟต์แวร์ที่จะช่วยคุณในการเป็นนักพัฒนาซอฟต์แวร์ที่ประสบความสำเร็จคือการแก้ปัญหา. การคิดเชิงวิพากษ์และการรู้วิธีหาทางออกที่สร้างสรรค์สำหรับปัญหาคือสิ่งที่ทำให้คุณเป็นวิศวกรซอฟต์แวร์ที่ดี ในตอนแรกคุณอาจคิดว่าทักษะนี้เป็นทักษะหนักมากกว่าทักษะอ่อน แต่ให้เราบอกคุณว่าทำไมมันถึงอยู่ในรายการนี้

ทักษะของนักพัฒนาซอฟต์แวร์ เช่น การแก้ปัญหาและการคิดวิเคราะห์เป็นสิ่งที่ทำให้คุณเป็นวิศวกรที่ดีหรือไม่ดี ทุกโครงการที่ดีเริ่มต้นจากการรับทราบปัญหาแล้วแก้ไข คุณจะต้องหาวิธีแปลวิธีแก้ปัญหาเป็นรหัส คุณจะเผชิญกับความยากลำบากหลายประเภทไปพร้อมกัน เพราะนั่นคือทักษะของวิศวกรซอฟต์แวร์ และด้วยเหตุนี้ คุณจะต้องใช้การแก้ปัญหาอย่างต่อเนื่อง บางครั้งปัญหาที่คุณต้องเผชิญจะเชื่อมโยงกับสิ่งอื่นที่ไม่ใช่โค้ด เช่น การทำงานกับทีมที่แตกต่างกัน กำหนดเวลาการประชุม และคุณจะต้องแก้ปัญหาต่างๆ เพื่อให้ประสบความสำเร็จ

ทักษะที่ 5: ความฉลาดทางอารมณ์

เราได้มาถึงทักษะที่ห้าที่วิศวกรซอฟต์แวร์ต้องการ มีคนไม่มากที่เข้าใจว่าการมีหมายความว่าอย่างไรความฉลาดทางอารมณ์แต่มันสำคัญมากในการทำงาน ความฉลาดทางอารมณ์หมายความว่าคุณมีความเห็นอกเห็นใจผู้อื่น คุณสามารถเข้าใจได้ว่าทำไมพวกเขาถึงรู้สึกเช่นนั้น และเป็นเรื่องง่ายสำหรับคุณที่จะวางตัวเองในตำแหน่งของคนอื่น การเอาใจใส่เป็นสิ่งสำคัญในกระบวนการพัฒนาเว็บแอป เพราะคุณต้องเข้าใจความรู้สึก อารมณ์ และเหตุผลที่อยู่เบื้องหลังการกระทำของพวกเขา นอกจากนี้ คุณต้องจำไว้ว่าทุกคนมีภูมิหลังที่แตกต่างกัน และสิ่งที่คุณเห็นได้ชัดอาจเป็นข้อมูลใหม่สำหรับคนอื่น การพยายามสวมรองเท้าของคนอื่นนำไปสู่ความสัมพันธ์ที่ดีขึ้นภายในทีมและการทำงานที่มีประสิทธิผลมากขึ้น

ทักษะที่ 6: ความเป็นประโยชน์

ในบางจุด ไม่ว่าจะพัฒนาแอพมือถือในขั้นตอนใด อาจมีบางคนขอความช่วยเหลือจากคุณ นี่คือเหตุผลที่ความเป็นประโยชน์อยู่ในรายการทักษะของนักพัฒนาซอฟต์แวร์ อาจเป็นอะไรที่ง่ายๆ อย่างการขอความคิดเห็นจากคุณ หรืออะไรที่ยากกว่านั้น เช่น การช่วยแก้ไขจุดบกพร่อง สิ่งสำคัญคือต้องเข้าถึงได้ง่ายและแจ้งให้เพื่อนร่วมงานทราบว่าพวกเขาสามารถขอความช่วยเหลือได้ หากคุณไม่ช่วยเหลือผู้อื่น ก็จะไม่มีใครช่วยคุณเช่นกัน และในทางกลับกัน นอกจากนี้ การช่วยเหลือเพื่อนร่วมงานในการทำงานอาจทำให้ทีมของคุณแข็งแกร่งขึ้นและส่งผลในเชิงบวกต่อผลิตภาพและประสิทธิภาพของคุณในฐานะทีม

ความเป็นประโยชน์เป็นหนึ่งในทักษะที่สำคัญที่จำเป็นในการเป็นนักพัฒนาซอฟต์แวร์ สิ่งนี้สามารถช่วยคุณในการเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ จากคนที่คุณทำงานด้วย และหากคุณสร้างความสัมพันธ์ที่ถูกต้องกับผู้คน พวกเขาก็มักจะช่วยให้คุณบรรลุเป้าหมายส่วนตัวหรือเป้าหมายของทีม

ทักษะที่ 7: ความสามารถในการปรับตัว

7 Soft Skills สำหรับวิศวกรซอฟต์แวร์ (4)

เราไม่สามารถสร้างรายการทักษะด้านอารมณ์ที่สำคัญที่วิศวกรซอฟต์แวร์ต้องการได้ หากเราไม่มีความสามารถในการปรับตัว ในระหว่างการพัฒนาแอป ปัญหาใหม่ๆ อาจเกิดขึ้นโดยที่คุณไม่เคยพบมาก่อน และคุณอาจต้องค้นหาวิธีแก้ปัญหาที่คุณไม่เคยคิดมาก่อน หากคุณไม่สามารถปรับตัวได้ในสถานการณ์เช่นนี้ คุณจะสงบสติอารมณ์และคิดอย่างตรงไปตรงมาได้ยาก คุณอาจพบว่าตัวเองตื่นตระหนกและรู้สึกสูญเสีย ด้วยวิธีนี้ คุณอาจเสียเวลาที่ไม่ได้ทำงานสำคัญเมื่อคุณสงบสติอารมณ์และพยายามคิดถึงมาตรการที่คุณสามารถทำได้เพื่อแก้ไขปัญหาอย่างรวดเร็วและไม่สูญเสีย ความสามารถในการปรับตัวก็มีความสำคัญเช่นกัน เพราะในโลกของเทคโนโลยี ทุกสิ่งเปลี่ยนแปลงเร็วมาก เทคโนโลยีใหม่ๆ เกิดขึ้น เทรนด์และแอพต่างๆ ปรากฏขึ้น คู่แข่งจะพยายามคิดสิ่งใหม่ๆ อยู่ตลอดเวลา และคุณต้องทำตามการเปลี่ยนแปลงทั้งหมดก่อน และประการที่สอง ปรับตัวให้เข้ากับสภาวะที่เปลี่ยนแปลง

ความสามารถในการปรับตัวสามารถช่วยในกรณีอื่นๆ ได้เช่นกัน ตัวอย่างเช่น คุณในฐานะวิศวกรซอฟต์แวร์จะต้องทำงานเป็นส่วนหนึ่งของทีมต่างประเทศซึ่งผู้คนจะมาจากประเทศต่างๆ เชื้อชาติต่างๆ พูดภาษาต่างๆ และอยู่ในวัฒนธรรมที่แตกต่างกัน ในกรณีนี้ คุณจะต้องเรียนรู้วิธีโต้ตอบกับผู้คนในสถานการณ์เหล่านี้ และการเชื่อมต่อเหล่านี้จะเป็นกุญแจสู่ความสำเร็จของทีมและโครงการ

หากคุณปรับตัวเข้ากับสถานการณ์และผู้คนต่างๆ ได้ แสดงว่าคุณเปิดรับแนวคิดใหม่ๆ จากเพื่อนร่วมงาน บริษัท หรือแม้แต่ลูกค้า

เพื่อสรุป

รายการอาจดูหรือรู้สึกท่วมท้นเล็กน้อย แต่ตอนนี้คุณรู้แล้วว่าไม่ใช่แค่ประสบการณ์และทักษะหนักในการพัฒนาและทดสอบเท่านั้น คุณต้องมีทักษะด้านอารมณ์ด้วย ในกรณีส่วนใหญ่ วิธีที่คุณเชื่อมต่อและสื่อสารกับผู้คนมีความสำคัญ ทักษะด้านอารมณ์ของคุณคือประโยชน์ของคุณและพวกเขาสามารถทำให้คุณแตกต่างจากผู้สมัครคนอื่นๆ เราหวังว่ารายการนี้จะช่วยคุณในการชื่นชมข้อดีของคุณหรือค้นพบสิ่งใหม่ๆ

เกี่ยวกับผู้เขียน

7 Soft Skills สำหรับวิศวกรซอฟต์แวร์ (5)

Michael Ruzew เป็นผู้พัฒนาและหัวหน้าทีมเต็มรูปแบบที่ Clockwise.Software ที่มีประสบการณ์มากกว่า 6 ปีในอุตสาหกรรมนี้ เขาค้นพบแรงบันดาลใจในงานประจำวันและเปลี่ยนการเขียนโค้ด JavaScript ที่ทำเป็นประจำให้กลายเป็นการสร้างประสบการณ์ผู้ใช้ที่ไม่เหมือนใคร ด้วยความเป็นนักเรียนรู้ตัวยง เขาตรวจสอบสิ่งแปลกใหม่ทุกอย่างในโลกของเทคโนโลยี และไม่พลาดโอกาสที่จะพัฒนาทักษะของเขา

ดำเนินการต่อ:
แรงจูงใจในตนเอง
อาชีพในเทคโนโลยีสารสนเทศและคอมพิวเตอร์

ดูสิ่งนี้ด้วย:
ทักษะ 8 ประการที่ Coder ที่ประสบความสำเร็จทุกคนจำเป็นต้องมี
7 เคล็ดลับด้านประสิทธิภาพสำหรับนักพัฒนาเว็บเพื่อการบริหารเวลาอย่างมีประสิทธิภาพ
6 ทักษะที่ไม่ใช่ด้านเทคนิคที่นักพัฒนาซอฟต์แวร์ทุกคนต้องการ

7 Soft Skills สำหรับวิศวกรซอฟต์แวร์ (2024)
Top Articles
Latest Posts
Article information

Author: Domingo Moore

Last Updated:

Views: 5891

Rating: 4.2 / 5 (53 voted)

Reviews: 92% of readers found this page helpful

Author information

Name: Domingo Moore

Birthday: 1997-05-20

Address: 6485 Kohler Route, Antonioton, VT 77375-0299

Phone: +3213869077934

Job: Sales Analyst

Hobby: Kayaking, Roller skating, Cabaret, Rugby, Homebrewing, Creative writing, amateur radio

Introduction: My name is Domingo Moore, I am a attractive, gorgeous, funny, jolly, spotless, nice, fantastic person who loves writing and wants to share my knowledge and understanding with you.